» ถาม-ตอบ

expansion joint

วัสดุสำหรับการใช้งาน ท่อลมร้อน หรือ expansion joint บางทีก็เรียกว่า fabric expansion joint หลายๆโรงงาน คงเคยประสบกับปัญหา เรื่องการเปลี่ยนท่อต่อลมร้อน หรือ expansion joint (flexible joint) กันมาบ้างแล้ว หลายครั้งหลายคราที่ท่อลมร้อนเหล่านี้ได้ถูกติดตั้งมากับเครื่องจักรหรือเตา ร้อนโดยตรงจากต่างประเทศ ซึ่งก็ย่อมมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 1-10 ปี ซึ่งก็แล้วแต่การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุของแต่ละเจ้า เมื่อถึงเวลาที่ expansion joints เหล่านี้หมดอายุการใช้งานหรือชำรุดฉีกขาด ก็ต้องเสาะหาตัวใหม่มาเปลี่ยนทดแทน แต่ปัญหาคือว่าวิศกรหรือผู้ใช้ทางหน้างานไม่ทราบจริงๆว่าวัสดุที่ใช้กับท่อลมร้อนเหล่านั้น เป็นวัสดุอะไรและต้องมีคุณสมบัติทางเทคนิคอย่างไรบ้าง ทำให้เกิดปัญหาการเลือกใช้วัสดุผิดประเภท หรือได้ท่อต่อลมร้อนที่มีอายุการใช้งานน้อยกว่าของเดิมที่ติดมากับเครื่องจักร ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกวัสดุของท่อลมร้อนได้แก่ อุณหภูมิใช้งานโดยเฉลี่ย ประการแรกหน้างานควรทำการตรวจสอบว่าลมร้อนที่ไหลผ่าน expansion joint เหล่านี้ โดยเฉลี่ยอยู่ที่กี่องศาเซลเซียส รวมถึง run time หรือระยะเวลาที่ลมร้อนไหลผ่านท่อลมร้อนเหล่านี้ (มีวันหยุดหรือไม่, มีช่วงเวลาพักเครื่อง/เตา หรือไม่) โดยมากจะอยู่ประมาณ 100-600 องศาเซลเซียส อุณหภูมิใช้งานสูงสุด ควรจะทราบว่าอุณหภูมิสูงสุดของลมที่ผ่านในท่อต่อลมร้อนเหล่านี้คือกี่องศาเซลเซียส เพื่อจะได้แจ้งให้ทางผู้ตัดเย็บเลือกวัสดุได้เหมาะสม โดยส่วนใหญ่อุณหภุมิใช้งานสูงสุดที่ผ่าน […]

ฉนวนประหยัดพลังงานทนความร้อน

ฉนวนกันความร้อนประหยัดพลังงาน ฉนวนกันความร้อนแบบถอดได้/ ใส่เองได้ของทางบริษัท นิวเทค อินซูเลชั่น จำกัดเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ประเภทอนุรักษ์พลังงาน โดยมีหลักการคือป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นในส่วนของอุณหภูมิผิวแผ่ (Heat Radiation) ออกไปยังอุณหภูมิห้องหรืออุณหภูมิบริเวณที่ทำงาน และยังช่วยคงอุณหภูมิของชิ้นงานที่ต้องการ โดยลดปริมาณการทำงานของฮีทเตอร์ที่เกิดขึ้นไปในตัว ฉนวนกันความร้อนแบบถอด/ ใส่เองได้นี้ ประกอบด้วย ผ้าซิลิก้า, ฉนวนเซรามิค,และผ้าใยแก้วเคลือบซิลิโคนกันน้ำและสารเคมีอยู่ภายนอก เย็บด้วยด้ายเทฟล่อน (PTFE Thread) กันความร้อน ล็อคฉนวนเซรามิคและประกอบเข้ากันทั้งห้าด้านโดยใช้ตะขอเหล็กไร้สนิม ยึดเข้ากันทุกด้านโดยใช้ลวดสแตนเลส ภายในฉนวนเสริมแผ่นเพลทเพื่อป้องกันแนวฉนวนแบะออก เมื่อใช้ไปในระยะเวลานาน ทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยของฉนวนที่ใช้วัสดุและวิธีการตัดเย็บดังกล่าว มีอายุการใช้งานระหว่าง 48-60 เดือนโดยเฉลี่ย (ความเสียหายของฉนวนขึ้นอยู่กับการใส่/ ถอดของผู้ปฏิบัติงาน) รับหุ้มฉนวนกันความร้อน นอกเหนือจากการตัดเย็บฉนวนกันความร้อนแบบถอดได้แล้ว ทางบริษัท นิวเทค อินซูเลชั่น จำกัด ยังมีบริการให้คำแนะนำ, ออกแบบและติดตั้งฉนวนกันความร้อน, ฉนวนกันเสียงให้กับลูกค้าทุกกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงการออกรายงานสรุปผลอัตราการประหยัดพลังงาน ค่าไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ลูกค้าประหยัดได้ต่อปี (Return of Investment – ROI) ภายหลังจากที่ได้รับบริการรับเหมาหุ้มฉนวนกันความร้อนแบบถอดได้จากทางบริษัทฯ การประหยัดพลังงานความร้อน หรือรูปธรรมของผลลัพธ์ที่ลูกค้าจะได้รับภายหลังการ ติดตั้งฉนวนกันความร้อน และ ฉนวนกันเสียงแบบถอดได้ […]

วัสดุทั่วไปของฉนวนกันเสียง

วัสดุที่นิยมนำมาใช้สำหรับเป็นฉนวนกันเสียง หลายท่านคงเคยสงสัยว่าฉนวนกันเสียงที่นำมาใช้งาน ทั้งสำหรับดูดซับเสียง และลดเสียงดัง ไม่ว่าจะที่บ้าน โรงงาน หรืออาคารสาธารณะนั้น ทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง แต่ละประเภทมีข้อดีข้อด้อยอย่างไร ทางนิวเทค อินซูเลชั่น ผู้เชี่ยวชาญด้านฉนวนกันเสียงรายหนึ่งของเมืองไทย ยินดีแนะนำวัสดุยอดนิยมที่ไม่ใช่วัสดุกันเสียงแบบสั่งทำพิเศษ สำหรับทำงานฉนวนกันเสียงในบ้านเราให้ทราบกัน ดังนี้ 1. ฉนวนใยแก้วความหนาแน่นต่ำ (Glass Wool) ฉนวนกันเสียงประเภทนี้พบเห็นได้ทั่วไป ตามร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างและห้างร้านที่จำหน่ายเกี่ยวกับฉนวนกันเสียง ผลิตจากใยแก้วเส้นสั้นขึ้นรูปด้วย binder ที่ทำให้ฉนวนมีความหนาและรูปร่างตามที่ผู้ผลิตต้องการ ที่พบเห็นส่วนใหญ่จะมีความหนาแน่นขั้นต่ำที่ 24 kg/m3 และไม่เกิน 48 kg/m3 (สำหรับสเป็คพิเศษหรือสั่งผลิต เริ่มตั้งแต่ 60 kg/m3 ไปจนถึง 96 kg/m3 )ฉนวนกันเสียงแบบนี้มีข้อดีคือราคาไม่แพง ไม่ติดไฟ หาซื้อได้ง่าย มีค่า NRC และ STC เพียงพอกับการแก้ปัญหาเสียงดังรำคาญแบบไม่รุนแรง เช่น เสียงดังจากบ้านที่มีผนังติดกัน หรือ ผนังกันเสียงสำหรับบางพื้นที่ที่เปิดโล่งในโรงงาน 2. ฉนวนใยแก้วความหนาแน่นสูง (Needle Mat) ในเมืองไทยฉนวนใยแก้วความหนาแน่นสูง ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายและนิยมใช้กันมากนัก […]

แก้ปัญหาเสียงดังในโรงงานอุตสาหกรรม

แก้ปัญหาเสียงดังในโรงงานวิเคราะห์ปัญหาเสียงดังและแนะนำวิธีการแก้ไข – Acoustical Consultant นิวเทค อินซูเลชั่น ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการแก้ปัญหาเสียงดัง ทั้งในโรงงานและอาคารพักอาศัย ด้วยประสบการณ์และวัสดุกันเสียงคุณภาพจากเยอรมนี ทำให้เราแก้ปัญหามลภาวะทางเสียงให้ลูกค้าได้ตรงจุด ด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุด ตามระยะเวลาการทำงานที่ลูกค้าต้องการ ไม่ว่าปัญหาด้านเสียงของท่านจะเกิดจากเครื่องจักรในโรงงาน กระบวนการผลิต และโครงสร้างหรือส่วนประกอบต่างๆของอาคารที่เป็นแหล่งกำเนิดเสียง เราสามารถลดเสียงดังเหล่านี้ลงได้ในระดับที่ท่านต้องการ (ขึ้นอยู่กับเสียงแวดล้อมในบริเวณนั้น) ทำไมต้องวิเคราะห์ปัญหาเสียงดังก่อนลงมือแก้ปัญหา ช่วยให้ทราบถึงแหล่งกำเนิดเสียงหลักและแหล่งกำเนิดเสียงรอง ด้วยเครื่องมือวัดเสียงที่แม่นยำ จะทำให้ทราบระดับความดังเสียงและคลื่นความถี่เสียง ทำให้เลือกฉนวนกันเสียงหรือฉนวนซับเสียง ได้สอดคล้องกับงบประมาณที่ลูกค้ามีอยู่ ทำให้ทราบถึงระดับความน่าจะเป็นและค่าใช้จ่ายในการทำโครงการลดเสียงดัง ช่วยประเมินระยะเวลาในการทำงานของการติดตั้งระบบลดเสียง และช่วงเวลาที่ต้องเริ่มโครงการ ช่วยให้มีทางเลือกในการลดเสียงดังมากกว่าหนึ่งทางเลือก เช่น การแก้ปัญหาทางกลแทนการซับเสียง ทำให้ทราบถึงอุปสรรคหรือข้อจำกัดจริงหน้างาน ก่อนลงมือติดตั้งระบบลดเสียงในโรงงานหรืออาคาร รูปแบบในการวิเคราะห์ปัญหาเสียงดัง สำรวจระดับเสียงทั้งพื้นที่ของแหล่งกำเนิดเสียง (comprehensive sound survey) จัดทำแผนที่เสียง ในบริเวณโรงงาน (complete noise mapping) ศึกษาความเป็นไปได้ในการติดตั้งระบบลดเสียงแบบต่างๆ (soundproof feasible study) เพราะการแก้ปัญหาเสียงดังทั้งในโรงงานและในอาคาร ไม่ใช่แค่การเลือกฉนวนกันเสียงไปหุ้มหรือไปบังแนวทางการเคลื่อนตัวของคลื่นเสียง แต่ต้องเข้าใจถึงสาเหตุหลักที่แท้จริงของปัญหาด้านเสียงนั้น เพื่อจะทำการแก้ปัญหาให้ถูกจุดด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยสุดและระยะเวลาการทำงานที่สั้นสุด อย่าปล่อยให้ความไม่เข้าใจปัญหาด้านเสียงดัง เป็นสาเหตุที่ต้องละเลยปัญหามลภาวะทางเสียงไป เพราะประสาทหูและระบบการได้ยินที่เสียหายแล้ว ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีก เริ่มมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมและพนักงานในวันนี้ ด้วยการแก้ปัญหามลภาวะทางเสียงให้หมดไป […]

ท่อลมร้อนสำคัญอย่างไร

มารู้จักกับท่อลมร้อน หรือ Fabric Expansion Joints กัน ท่อลมร้อน (fabric expansion joints) มีหน้าที่ช่วยในการชดเชยการหนีศูนย์ของปลายท่อทั้งสองด้าน และต้องมีคุณสมบัติในการทนต่อลมร้อนที่วิ่งผ่านภายในท่อได้อีกด้วย เราจะพบเห็นการใช้งานของท่อลมร้อนหรือ expansion joints ได้ในโรงไฟฟ้า หรือโรงงานแทบทุกประเภทที่ต้องมีระบบท่อในการดูดหรือระบายความร้อนจากกระบวนการผลิต ข้อดีอีกประการหนึ่งของ fabric expansion joints หรือท่อลมร้อน ก็คือสามารถซับการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจากแนวท่อได้ดีกว่า metal expansion joints หรือท่อลมร้อนที่ผลิตจากโลหะเช่น 304 stainless steel โดยไม่ต้องพี่งพาระบบสปริงโหลด ถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนหรือการกระพือของแนวท่อ และจัดเป็นเรื่องดีที่จะช่วยลดความร้อนและความเครียดสะสมของระบบท่อทั้งหมด ที่ metal expansion joints ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ ท่อลมร้อนทำงานอย่างไร (How fabric expansion joints work) Fabric expansion joints หรือท่อลมร้อนจะถูกนำไปติดตั้งในบริเวณแนวท่อตรงจุดที่มีการสั่นสะเทือนหรือมีการเยื้องศูนย์เกิดขึ้น โดยท่อลมร้อนนี้จะมีองค์ประกอบที่สำคัญสองอย่างคือ ผ้าทนความร้อน และ หน้าแปลนเหล็ก โดยทั้งสององค์ประกอบนี้จะทำหน้าที่ต่างกันแต่มีวัตถุประสงค์เดียวกัน กล่าวคือ ผ้าทนความร้อนจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ลมร้อนภายในซึมหรือผ่านออกมาด้านนอก […]

ฉนวนกันความร้อนเครื่องจักร

ฉนวนกันความร้อนเครื่องจักร ของบริษัท นิวเทค อินซูเลชั่น จำกัด เป็นฉนวนกันความร้อน needle mat นำเข้าจากบริษัท HKO ประเทศเยอรมนี สามารถ ลดความร้อนแผ่ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน (energy saving) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกค้าสามารถสั่งซื้อและนำไปติดตั้งได้เองหรือจะให้ทางฝ่ายบริการเทคนิคของบริษัทฯ เข้าไปดำเนินการออกแบบพร้อมติดตั้งให้ก็ได้ ฉนวนกันความร้อนเครื่องจักร ถูกออกแบบมาหลากหลายชนิดเพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกให้ตรงตามประเภทงาน อุณหภูมิ ความหนา และงบประมาณที่ตั้งไว้ นอกจากฉนวนกันความร้อนเครื่องจักรจะทนความร้อนได้ดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติ ดูดซับเสียง ไม่ลามไฟ ไม่มีแร่ใยหินแอสเบสตอสเจือปน คงรูปและความหนาแน่นได้นานกว่าฉนวนเซรามิคหรือฉนวนใยหิน ฉนวนกันความร้อนเครื่องจักร สามารถใช้งานได้หลากหลายเช่น • ฉนวนประหยัดพลังงานสำหรับ injection, soldering, molding, extruding • ฉนวนกันความร้อนแผ่สำหรับหุ้มวาล์ว หุ้มพัดลมอุตสาหกรรม หุ้มไซโล • ฉนวนกันความร้อนรอบนอกเตาอบหรือเตาหลอม เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิในเตาให้คงที่ • ฉนวนกันความร้อนสำหรับกรุในท่อลมร้อนหรือ bellow, expansion joint • ฉนวนกันความร้อนแบบถอดได้ สำหรับเครื่องฆ่าเชื้อโรคหรือเครื่องจักรที่อยู่ในห้อง clean room […]

ฉนวนกันความร้อนประเภทต่างๆ

ฉนวนกันความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม ฉนวนกันความร้อนในบ้านเรือน แตกต่างกันอย่างไร! “ฉนวนกันความร้อน” โดยส่วนใหญ่จะนึกถึง ฉนวนที่เรารู้จักกันในบ้านเรือน เช่น ฉนวนหลังคาบ้าน เพื่อกันความร้อนของที่พักอาศัย แต่จะมีสักกี่คน ที่จะได้รู้ว่า ฉนวนกันความร้อน ยังมีหลายประเภท เช่น ฉนวนกันความร้อนของเครื่องจักร ฉนวนกันความร้อนเครื่องยนต์ ฉนวนกันความร้อนใยหิน ฉนวนกันความร้อนเซรามิค ฉนวนกันความร้อนแบบถอดได้ การเลือกฉนวนกันความร้อนมาใช้งาน จะเลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งาน เลือกตามอุณหภูมิที่ใช้ในการลดความร้อน เช่น ในเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งต่างจาก ฉนวนที่ใช้ตามบ้านเรือน นอกจากนี้ คุณภาพของฉนวน ยังแตกต่างกันอีกตามการใช้งาน หลายคนคงสงสัยว่า แล้วที่ว่า “ฉนวนกันความร้อนในโรงงาน คุณภาพสูง” จะรู้ได้อย่างไร ว่า คุณภาพสูง จะส่งผลให้การใช้งานได้ดีกว่า ฉนวนทั่วๆไป หรือจะสูงเพียงแค่ราคาที่นำเสนอเท่านั้น แล้วที่ว่านี้ โรงงานอุตสาหกรรมจะใช้ ฉนวนกันความร้อน อย่างไร ถึงจะคุ้มค่า คุ้มราคา และเหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ วันนี้ จึงขอนำเสนอบางประเด็น ที่มีนัยสำคัญ ที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับ ฉนวนกันความร้อน มาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ ฉนวนกันความร้อน หากจะแบ่งออกอย่างกว้างๆ […]

ใบรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า

ท่อร้อยสายไฟ เชือก เทปและประเก็นทนความร้อน

ฉนวนนีดเดิ้ลแม็ท

ผ้าซิลิก้าสำหรับงานอุณหภูมิสูง

ผ้าใยแก้วทนความร้อนประเภทต่างๆ

ถุงกรองฝุ่น

ผ้ากันสะเก็ดไฟเชื่อม

ท่อลมร้อนและท่อยืด

ฉนวนลดเสียงดังแบบถอดได้

ฉนวนกันไฟแบบถอดได้

ฉนวนประหยัดพลังงานแบบถอดได้

เกี่ยวกับบริษัทและการสั่งซื้อสินค้า